Giới thiệu về trần thạch caoTư Vấn Thiết Kế Trần Thạch Cao

Làm trần thạch cao trông như thế nào ? Quy trình làm trần thạch cao

THI CÔNG TRẦN THẠCH CAO NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG KỸ THUẬT VÀ HIỆU QUẢ ???

Thi công trần thạch cao là một hạng mục nhỏ trong trang trí nội thất. Tuy nhiên nó lại là một hạng mục rất quan trọng.

Vì trần thạch cao là một trong các hạng mục được trưng bày và lộ diện ngay trước mắt tại các phòng như phòng khách, phòng ngủ. Nghĩ thì đơn giản, nhưng thi công trần thạch cao cũng đòi hỏi phải có những quy trình và tiêu chuẩn cơ bản. Để đảm bảo các bạn thi công đúng quy trình, Nova xin trình bày để các bạn tham khảo như sau :

Khung xương trần thạch cao
Bắt đầu bắn tấm trần thạch cao
Hệ khung xương trần thạch cao
Hệ khung xương trần thạch cao

Bước I: Lắp hệ thống khung xương:

–          Việc lắp đặt hệ thống khung xương là việc rất quan trọng. Vì nó liên quan tới toàn bộ hệ thống trần. Nếu như khung xương không phẳng, sẽ khiến trần thạch cao bị lỗi lõm hoặc không đều nhau. Vì vậy, việc đầu tiên là phải lấy mốc thăng bằng.

–          Việc lấy mốc thăng bằng hiện nay trở nên đơn giản hơn nhờ việc áp dụng của khoa học kỹ thuật vào công trình xây dựng. Chúng ta có loại thước ngắm Lazer. Cho phép chúng ta định vị toàn bộ các mốc của trần thạch cao với độ sai số +/- 2mm.

–          Sau khi đã định hình được các mốc, chúng ta tiến hành lắp đặt hệ thống khung xương. Thông thường, khách hàng hay dùng loại khung xương vĩnh tường để đảm bảo về chất lượng công trình. Thợthi công nên chia xương thành các ô 600 x 800 nghĩ là khoảng cách giữa các xương chính là U và V là 600 x 800 để đảm bảo độ liên kết cao. Tiến hành bắn vít nở và treo khung xương lên.

–          Sau khi đã treo khung xương lên trên trần, cần phải dùng máy lazer kiểm tra lại một lần nữa rồi mới tiến hành bắn tấm.

Bước II : Bắn tấm thạch cao

Tam thach cao
Công ty Nova chuyên phân phối các loại tấm trần thạch cao
– Việc bắn tấm thạch cao cũng đòi hỏi phải là những người thợ có tay nghề giỏi. Tấm thạch cao bắn lên không bị xô xước, không bị lệch. Các vít tự khoan phải đều nhau và chìm bên trong tấm để quá trình hoàn thiện đỡ tốn nhiều công hơn.

Bước III: Sơn bả và hoàn thiện trần thạch cao.

–          Sơn bả và hoàn thiện trần thạch cao được chia ra làm các bước nhỏ như sau:

+ Bả lần I: Đầu tiên thợ thạch cao sẽ dùng băng keo để gắn các mối nối giữa các mối ghép của tấm thạch cao với nhau, xử lý các mối nối. Với các loại trần thạch cao của Hàn Quốc thì thường có luôn các ke góc nên việc xử lý mối nối trở nên đơn giản hơn.

Sau khi xử lý xong, tiến hành bả lần I. Bả lần I khá quan trọng, yêu cầu phần lớp bột bả phải được láng đều lên bề mặt nếu không sẽ không đạt tiêu chuẩn.

+ Bả lần II: Bả lần II được tiến hành sau khi lớp bả lần I đã khô ráo và được vệ sinh những mavia hay những gợn nhỏ.Bả lần 2 thường mỏng hơn lần 1. Thông thường, với thời tiết nắng ráo, khoảng thời gian giữa 2 lần bả là 72 tiếng. Tùy thuộc vào thời tiết.

+Việc tiếp theo là sơn trần thạch cao:  Công việc sơn trần thạch cao cũng được chia làm 2 lần. Lần 1 được tiến hành sơn lót sau khi đã đánh ráp cẩn thận. Có thể dùng bóng đèn sáng trong quá trình đánh ráp để đảm bảo mặt phẳng tương đối. Sau khi sơn xong l cần đợi sơn khô sau đó mới tiếp tục. Nếu thời tiết đẹp, thì khoảng thời gian tốt nhất là sau 48 tiếng cho 2 lần sơn.

Bước IV: Thu dọn và chỉnh sửa

Công đoạn này thường hay bị coi nhẹ  nhưng thực ra nó rất quan trọng trong việc kiểm tra và sửa chữa các chỗ trần thạch cao chưa đạt. Trước khi thu dọn đồ đạc, ráo mác, chúng ta cần kiểm tra lại xem trần thạch cao có bị lỗi chỗ nào hay không. Nếu bị lỗi cần khác phục lại ngay. Việc thu dọn phải hết sức cần thận, tránh va chậm tới sản phẩm đã hoàn thiện.

Trần thạch cao khi hoàn thiện

Như vậy, Nguyễn Lượng đã giới thiệu cho bạn một quy trình làm trần thạch cao quy chuẩn.

Các bạn có thể lấy đó làm quy trình thi công trần thạch cao cho các dự án của mình.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!